วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

รูจักกันหรือยัง กับประเพณีตีคลีไฟ หนึ่งเดียวในโลก

รูจักกันหรือยัง กับประเพณีตีคลีไฟ หนึ่งเดียวในโลก

วันนี้เรามาทำความรูจักกับประเพณีตีคลีไฟกัน มันเป็นยังไง หรือใครที่กำลังสงสัยนี่เลยครับ
ประเพณีตีคลีไฟอีกหนึ่งความเป็นที่สุดในไทย กับประเพณีไทยอันเป็นหนึ่งเดียวในโลก ตีคลีไฟ การละเล่นและประเพณีโบราณประจำแต่ละท้องถิ่น เป็นเสน่ห์อีกหนึ่งอย่างของประเทศไทย เพราะแต่ละพื้นที่จะมีการละเล่นและประเพณีพื้นบ้านที่บ่งบอกตัวตนของแต่ละท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ จะพาไปรู้จักอีกหนึ่งการละเล่นท้องถิ่นที่มีความน่าสนใจ และจัดเป็นอีกความสุดยอดที่สุดในไทย กับ ประเพณีตีคลีไฟ ที่ ต.กุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ
 ตีคลีไฟ เป็นประเพณีที่เล่นกันช่วงฤดูหนาวหลังออกพรรษา แรกเริ่มการเล่นเรียกว่า “คลีโหล๋น” ที่ยังไม่มีการจุดไฟที่ลูกคลี แต่เป็นการแข่งขันด้วยกติกาง่ายๆ ใครตีคลีได้ไกลกว่าเป็นผู้ชนะ จากนั้นค่อยๆมีพัฒนาการเปลี่ยนจากแข่งตีไกลมาแข่งขันแบบทีม แต่เรื่องราวเริ่มต้นการเปลี่ยนมาเป็น ตีคลีไฟ เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ โดยสมัยก่อนจะมีการก่อกองไฟแก้หนาวในช่วงพลบค่ำ วันหนึ่งระหว่างที่มีการเล่นตีคลี บังเอิญลูกคลีเกิดกลิ้งเข้าไปในกองไฟแล้วติดไฟ แต่ด้วยความสนุกและไม่อยากหยุดเล่น ชาวบ้านจึงตีคลีกันต่อทั้งที่ติดไฟ แต่พอตีแล้วเห็นเป็นแสงไฟสวยงาม ทำให้ถูกนำมาเล่นกันเป็นประจำ จนกลายเป็นตีคลีไฟ
 ปัจจุบันการตีคลีไฟ จะทำการแข่งขันโดยการแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองทีม ใช้สนามขนาดเดียวกับสนามฟุตซอลแต่เป็นพื้นดินหรือหญ้า ลูกคลีและไม้ตีคลียังเป็นแบบเดิม แต่ขนาดของไม้ไผ่จะยาวประมาณ 80-100 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้เล่นแต่ละคน หลักการเล่นเหมือนกับฮ็อกกี้คือ ใช้ไม้ตีลูกคลีส่งต่อไปมาและเลี้ยงเข้าหาฝ่ายตรงข้าม เพื่อตีลูกคลีให้เข้าประตูฝ่ายตรงข้ามเพื่อทำคะแนน โดยจะมีการก่อกองไฟอยู่ด้านข้างและนำลูกคลีมาเตรียมเผารอสับเปลี่นลูก เพื่อให้ลูกคลีในการแข่งขันติดไฟอยู่ตลอดเวลา แต่มีกฎว่าต้องตีไม้ไม่สูงเกินระดับเอว หากสูงกว่านี้จะถือว่าผิดกติกา ซึ่งกติกาที่ตั้งขึ้นในปัจจุบันก็เพื่อให้การตีคลีไฟมีความเป็นสากลมากขึ้น และเป็นการลดอุบัติเหตุระหว่างการเล่นไปพร้อมๆกัน เพราะการตีคลีไฟถือว่าเป็นการละเล่นที่อันตรายมากพอสมควรทั้งสำหรับผู้เล่นและผู้ชมที่ไม่คุ้นเคยที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
ขอบคุณภาพประกอบจาก ศุภสวัสดิ์ เพียรธัญกรณ์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

การแสดงความคิดเห็นของบล็อกประเพณีไทย จะมีการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้น
ควรใช้คำพูดที่สุภาพและเหมาะสม ก่อนที่จะทำการแสดงความคิดเห็นของท่านสู่ที่สาธารณะ งดคำหลาบ คำว่าร้ายทุกกรณี หรืออื่นๆที่ทีมงานเห็นว่าไม่ดีไม่งาม
ขอลบทันทีโดยไม่บอกกล่าวหรือแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
ขอบคุณครับ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น