วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

คุณชายรณพีร์ เรื่องย่อละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ เป็นชุดนวนิยายรัก ประเภทพีเรียด โดยมีตัวละครเดียวกันโดยแต่ละเล่มมีตัวละคร โดดเด่นทีละคนตามลำดับชั้นของพี่น้อง เป็นนวนิยายที่กล่าวถึงพี่น้องทั้ง 5 คนของราชสกุล "จุฑาเทพ" ในปี พ.ศ. 2555 นวนิยายชุด"สุภาพบุรุษจุฑาเทพ"นั้นสร้างเป็นละครในโอกาสครบรอบ 42 ปีของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ประพันธ์โดย ณารา ร่มแก้ว เก้าแต้ม ซ่อนกลิ่น และแพรณัฐ นิยายชุดนี้ประกอบไปด้วยหนังสือ 5 เล่ม คือ คุณชายธราธร คุณชายปวรรุจ คุณชายพุฒิภัทร คุณชายรัชชานนท์ คุณชายรณพีร์ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2554 โดยสำนักพิมพ์พิมพ์คำ

ตัวละครหลัก


หม่อมราชวงศ์ธราธร จุฑาเทพ หรือ ชายใหญ่ : ทายาทแห่งวังจุฑาเทพ เป็นโอรสของหม่อมเจ้าวิชชากร อายุ 30 ปี นักโบราณคดี ข้าราชการประจำกรมศิลปากร อาจารย์พิเศษของคณะสังคมศาสตร์ โปรดกีฬาขี่ม้า อาหารชอบแกงมัสมั่น น้ำพริกลงเรือ มีจิตใจผูกผันกับม.ล.ระวีรำไพ แต่กลับไม่รู้ใจตัวเอง และยังมีพันธะกับ หม่อมหลวงเกษรา เทวพรหม ที่ผู้ใหญ่มาดหมายให้แต่งงานด้วย อุปนิสัย สุภาพ อ่อนโยน เคร่งขรึม รักษาคำมั่นสัญญา มีอุดมการณ์สูงส่งที่จะปกป้องทรัพย์สมบัติของชาติ แต่ชายใหญ่ต้องหมั้นกับ หม่อมหลวงเกษรา เทวพรหมเพื่อความถูกต้องและรักษาชื่อเสียงของเทวพรหม ชายใหญ่รู้หัวใจตัวเองแล้วและเลือกจะทำตามที่หัวใจต้องการ คือการได้สารภาพว่าตนก็คิดอย่างเดียวกับที่มะปรางคิด วันที่มะปรางไปเรียนต่อต่างประเทศชายก็ต้องหมั้นกับหม่อมหลวงเกษราแต่หม่อมหลวงเกษราเป็นคนล้มเลิกงานหมั้น ชายใหญ่จึงรีบไปขอหมั้นกับมะปราง
หม่อมราชวงศ์ปวรรุจ จุฑาเทพ หรือ ชายรุจ บุตรที่กำเนิดจากหม่อมเจ้าวิชชากรกับต้นห้องหรือคนรับใช้ส่วนตัวของหม่อมราชวงศ์อุบลวรรณ มารดาของคุณชายธราธร ทำงานเป็นนักการทูต ประจำกระทรวงต่างประเทศ อุปนิสัยถ่อมตัว เป็นคนมีเหตุผล ช่างสังเกต แต่เป็นที่รังเกียจของย่าอ่อนที่เป็นเพียงลูกชายของนางต้นห้องหรือลูกคนใช้ แต่คุณชายไม่เคยคิดว่าตนเองมีปมด้อยเรื่องชาติกำเนิดของตนเองเลยเพราะพี่น้องต่างรักใคร่สนิทสนมกันมาก ขณะที่ไปประชุมที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็ได้พบรักกับรสา ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว รสาก็คือหม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์ แต่เพราะความเข้าผิดของทั้งสอง ทั้งสองจึงได้ห่างกัน แต่ทั้งสองก็ได้ปรับความเข้าใจกัน และชายรุจจึงได้แต่งงานกับหม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์ และได้ย้ายไปทำงานเป็นเลขานุการโทประจำสถานราชทูตไทย ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร จุฑาเทพ หรือ ชายภัทร เป็นบุตรคนที่สามและคนแรกของหม่อมเจ้าวิชชากร จุฑาเทพ กับคุณหยกลูกสาวเจ้าสัวใหญ่จากเมืองจีน มีอาชีพเป็นศัลยแพทย์ประสาทอันดับ 1 ของประเทศไทย และอาจารย์สอนนักศึกษาแพทย์ แต่มีคู่หมั้นคู่หมายที่ทางผู้ใหญ่เลือกไว้ให้คือ หม่อมหลวงมารตี เทวพรหม ซึ่งชายภัทรหาได้สนใจเธอไม่ แต่กลับสนใจ กรองแก้ว บุญมี นางสาวศรีสยาม แต่ทางคุณย่ากับหม่อมย่า รังเกียจคนที่ประกวดนางงามและขัดขวาง แต่ชายภัทรกลับเชื่อฟังหัวใจตนเองและทำให้คุณย่ากับหม่อมย่ายอมรับในตัว กรองแก้ว ได้ ทั้งคู่จึงได้แต่งงานแล้วอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข
หม่อมราชวงศ์รัชชานนท์ จุฑาเทพ หรือ ชายเล็ก เป็นบุตรคนที่สี่และเป็นบุตรคนที่สองของหม่อมเจ้าวิชชากร จุฑาเทพ กับคุณหยก มีอาชีพเป็นวิศวกรโยธา มีนิสัยขี้เล่นเจ้าชู้ ชอบงานสังสรรค์ มักเป็นลูกคู่กับชายพีร์ สาเหตุที่ได้ชื่อว่าชายเล็กนั้นเพราะหม่อมเจ้าวิชชากร จุฑาเทพ คิดว่า "ชายเล็ก" นั้นจะเป็นบุตรคนสุดท้าย แต่ทว่าไม่กี่เดือนต่อมาหม่อมราชวงศ์อุบลวรรณ จุฑาเทพก็ได้ตั้งครรภ์ชายพีร์ขึ้นมาอีกคน และการเป็นวิศวกรโยธา ทำให้ชายเล็กได้เจอกันหญิงชาวป่านามว่า สร้อย และได้แต่งงานกัน แต่ทางคุณย่ากับหม่อมย่าไม่ยอมรับเพราะว่าเป็นแค่สาวชาวป่า และอีกอย่างคือชายเล็กมีคู่หมั้นคู่หมายที่ทางผู้ใหญ่เลือกไว้ให้คือ หม่อมหลวงศินีนุช เทวพรหม แต่ชายเล็กไม่สนใจเพราะใจของชายเล็กอยู่ที่ สร้อย สาวชาวป่าที่แสนจะธรรมดาแต่แท้จริงแล้ว สร้อย คือเจ้าหญิงสร้อยฟ้า ผู้สูงศักดิ์ และต้องการกอบกู้เวียงภูคำ บ้านเกิดของเธอโดยมีชายเล็กคอยช่วยจนกอบกู้บ้านเมืองได้สำเร็จ ชายเล็กจึงหนีกลับมาที่วังจุฑาเทพแต่เจ้าหญิงสร้อยฟ้าก็ทรงถอดพระยศจากเจ้าหญิงมาเป็นคนธรรมดาเพื่อมาหาชายเล็ก เมื่อคุณย่าและหม่อมย่ารู้ความจริงว่าสาวชาวป่าแท้จริงแล้วคือเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์ก็ไม่คิดที่จะรังเกียจแต่กลับยินดีที่ชายเล็กได้พบรักกับสร้อยฟ้า ชายเล็กกับสร้อยจึงอยู่ด้วยกันที่วังจุฑาเทพอย่างมีความสุข
หม่อมราชวงศ์รณพีร์ จุฑาเทพ หรือ ชายพีร์ เป็นบุตรชายสุดท้องของหม่อมเจ้าวิชชากร จุฑาเทพ กับหม่อมราชวงศ์อุบลวรรณ จุฑาเทพ มีนิสัยเหมือนชายเล็ก ชายพีร์นั้นรับราชการเป็นข้าราชการในกองทัพอากาศโดยมียศทางทหารเป็น "เรืออากาศโท"และชายพีร์ก็ได้พบรักกับนักแสดงสาว เพียงขวัญ แต่ชายพีร์มีคู่หมั้นคู่หมายที่ผู้ใหญ่เลือกให้คือ หม่อมหลวงวิไลรัมภา เทวพรหม แต่ชายพีร์ก็ไม่สนใจเหมือนพี่ ๆ ทั้งสี่คน แต่เมื่อชายพีร์เกิดอุบัติเหตุต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลและต้องกลับมารักษาตัวที่วังจุฑาเทพ ชายพีร์จึงออกอุบายบอกคุณย่ากับหม่อมย่าว่าให้เพียงขวัญไปดูแลที่วังจุฑาเทพไม่งั้นก็จะไม่รักษาตัวต่อ คุณย่ากับหม่อมย่าจำใจเป็นต้องยอมทำตาม และเมื่อได้คลุกคลีกับเพียงขวัญ ก็รู้ว่าเพียงขวัญไม่ได้เป็นอย่างที่ตนเองคิดและยอมรับเพียงขวัญ ทำให้ชายพีร์กับเพียงขวัญได้แต่งงานกันและอยู่ด้วยกับอย่างมีความสุข

ตัวละครรอง


 • หม่อมหลวงระวีรำไพ แสงอาทิตย์ หรือ มะปราง/ปราง/ระวี (ปลอมตัวเป็นชายชื่อตะวัน) เรียนวารสารศาสตร์ บุตรีคนเดียวของศาสตราจารย์หม่อมราชวงศ์อาทิตยรังสี แสงอาทิตย์ เติบโตที่ประเทศอังกฤษจึงเป็นคนเปิดเผย รักอิสระ นิสัยร่าเริงเหมือนเด็ก ๆ ไม่ถือตัว มีความมั่นใจในตัวเอง กล้าแสดงออก หลงรักคุณชายธราธรตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ต้องเก็บงำไว้เพราะรู้ว่าเขามีคู่หมายคือ หม่อมหลวงเกษรา เทวพรหม จึงยอมตัดใจและเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออังกฤษจากเรียนจบที่ไทยเพื่อปัญหารักสามเส้า หลังจากหมั้นกับคุณชายใหญ่ก็ได้ไปเรียนต่อที่อังกฤษด้านการสื่อสาร
 • หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์ หรือ หญิงแต้ว/รสา ธิดาองค์เดียวของพระองค์เจ้าฉัตรอรุณ อรุณรัศมิ์ อุปนิสัย จิตใจดี แต่ดื้อ เอาแต่ใจ เย่อหยิ่ง มีทิฐิ มุ่งมั่น ตั้งใจทำสิ่งใดทำสิ่งนั้น รักเดียวใจเดียว ไม่สนใจยศศักดิ์ ยอมสละเพื่อความรักได้ โปรดเล่นไวโอลิน มีตุ๊กตาตัวโปรดที่พระคู่หมั้นให้ตั้งชื่อแต้ว ตอนหลังเปลี่ยนชื่อตุ๊กตาใหม่ว่าตุ่นเพราะเริ่มรู้สึกว่าตัวเองถูกพระคู่หมั้นหลอกลวงจนโง่เง่าเต่าตุ่น โปรดเล่นโปโล ขี่ม้า เทนนิส แต่งงานกับ หม่อมราชวงศ์ปวรรุจ จุฑาเทพ และได้ย้ายได้ทำงานเป็นเลขานุการโทประจำสถานราชทูตไทย ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 • กรองแก้ว บุญมี หรือ แก้ว เป็นนางงามศรีสยาม มีนิสัยกตัญญู รักครอบครัว เข้ามากรุงเทพเพื่อมาประกวดนางงามศรีสยาม เพื่อเอาเงินรางวัลไปรักษาพ่อที่ป่วย แต่ทว่าเบื้องหลังเธอกลับโดนหลอกมาขายให้เป็นอนุภรรยาของนายพลใหญ่ที่เป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดประกวดในครั้งนี้แต่เมื่อเข้ามาประกวดเธอก็ได้พบกับ หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร จุฑาเทพ และร่วมกันฝ่าฝันอุปศักดิ์ต่างจนได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข
 • เจ้าหญิงสร้อยฟ้า พูคำวงศ์ หรือ สร้อย เป็นเจ้าหญิงจากแคว้นเวียงพูคำ มีบุคลิกห้าวหาญเหมือนผู้ชาย ต้องการจะกอบกู้บ้านเมืองที่โดนพวกกบฏยึดไป และตามหาพี่ชายที่หายไปกลับมาครองราชย์ แต่ก็ได้พบรักกับหม่อมราชวงศ์รัชชานนท์ จุฑาเทพ จนขนาดยอมถอดพระยศจากเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์มาเป็นแค่คนสามัญธรรมดาและได้รักกับหม่อมราชวงศ์รัชชานนท์ จุฑาเทพที่วังจุฑาเทพอย่างมีความสุข
 • เพียงขวัญ หรือ ขวัญ เป็นดาราสาวที่มีกระแสยอดนิยมในสมัยนั้น เกลียดคนเจ้าชู้และหลอกลวง แต่ทว่าท่ามกลางความยอดนิยมเธอกลับมีข่าวลือไม่ดีกับชายมากหน้าหลายตา ตั้งแต่ผู้กำกับ สปอนเซอร์ ยันพ่อเลี้ยงทางเหนือ แต่ทว่าจริง ๆ แล้วเธอเป็นคนที่กตัญญู รักครอบครัว และรักศักดิ์ศรีของตัวเอง และได้รักกับ หม่อมราชวงศ์รณพีร์ จุฑาเทพ แต่มีเรื่องเข้าใจผิด เพียงขวัญเลยผิดใจกับชายพีร์ แต่เมื่อชายพีร์ได้รับอุบัติเหตุจนเข้าโรงพยาบาลและกลับมารักษาตัวที่วังจุฑาเทพ ตอนแรกคุณย่ากับหม่อมย่าก็ไม่ยอมรับแต่เมื่อได้คลุกคลีกับเพียงขวัญก็รู้ว่าเพียงขวัญไม่ได้เป็นอย่างที่ตนเองคิดและยอมรับเพียงขวัญ ทำให้ชายพีร์กับเพียงขวัญได้แต่งงานกันและอยู่ด้วยกับอย่างมีความสุข
 • หม่อมเอียด จุฑาเทพ ณ อยุธยา พระมารดาของหม่อมเจ้าวิชชากร เมื่อโอรสองค์เดียวจากไปก่อนวัยอันควร หม่อมเอียดจึงต้องรับภาระดูแลหลานชายทั้งห้า จึงเป็นหญิงแกร่งแห่งจุฑาเทพที่เลี้ยงหลานชายห้าคนคนเดียว โชคดีที่ครอบครัวมีมรดกตกทอดมากมายโดยเฉพาะที่ดินชายทะเลชะอำและหัวหินจึงเพียงพอที่จะส่งหลานชายทั้งห้าเรียนจบเมืองนอกทุกคน เป็นคนจิตใจงาม ไม่บังคับข่มเหงใคร ใจดี เป็นกลาง สมกับเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพ ชอบกินหมากพลู
 • ย่าอ่อน (น้องสาวของหม่อมเอียด) เป็นคนตรงไปตรงมา ชอบติเตียนมักรู้ว่าคนอื่นรู้น้อยกว่าตนเอง ชอบเล่นไพ่ จิตใจลำเอียงรักเอ็นดูคุณชายพีร์เพราะเลี้ยงมาและเป็นน้องชายสายเลือดเดียวกับคุณชายใหญ่ ถือตัว เจ้ายศเจ้าอย่าง ชอบแบ่งชั้นวรรณะ และมีอดีตฝังใจเรื่องที่ชายคนรักกำลังจะแต่งงานกันแต่กลับเผลอได้คนใช้เป็นเมีย สร้างความอับอายจึงครองโสดตลอดชีวิต และพาลเคืองช้องนางแม่ของคุณชายปวรรุจที่เป็นคนใช้ จึงไม่ชอบหน้าคุณชายไปด้วย เคยเลี้ยงดูหม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา ทำให้ทั้งรักและเอ็นดูและตามใจ เทิดทูนทุกอย่าง
 • หม่อมเจ้า วิชชากร จุฑาเทพ เป็นพระบิดาของ หม่อมราชวงศ์ธราธร หม่อมราชวงศ์ปวรรุจ หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร หม่อมราชวงศ์รัชชานนท์ และหม่อมราชวงศ์รณพีร์ มีสัญญาใจกับ หม่อมราชวงศ์ เทวพันธ์ และเสียชีวิตจากการไปทำบุญที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นคนนิสัยดี แต่รัก ภรรยา ลูก เท่ากัน
 • หม่อมราชวงศ์ อุบลวรรณ จุฑาเทพ เป็นมารดาของ หม่อมราชวงศ์ ธราธร หม่อมรณพีร์ เป็นคนนิสัยดี รักลูกคนตัวเองและคนอื่นเท่ากัน แต่เสียชีวิตจากการไปทำบุญที่จังหวัดเชียงใหม่
 • หม่อมช้องนาง จุฑาเทพ เป็นมารดาของ หม่อมราชวงศ์ ปวรรุจ แต่ฐานะของช้องนางเป็นนางต้นห้องของ หม่อมราชวงศ์ อุบลวรรณ แต่ย่าอ่อนไม่ชอบหน้าช้องนางเพราะเป็นเพียงคนรับใช้ แต่หม่อมย่าเอียดไม่เคยรังเกียจช้องนางและใจดีเป็นกลาง และเสียชีวิตจากการไปทำบุญจากการไปทำบุญที่จังหวัดเชียงใหม่
 • หม่อมหยก จุฑาเทพ เป็นมารดาของหม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร หม่อมราชวงศ์รัชชานนท์
 • หม่อมหลวงเกษรา เทวพรหม หรือ เกษ (ปลอมเป็นผู้ชายชื่อก้องเกียรติ) : บุตรีของ หม่อมราชวงศ์เทวพันธ์ เทวพรม ไม่ได้เรียนต่อจบแค่มัธยมปลาย มีฝีมือการบ้านการเรือน ทำอาหารขนมเก่งมาก เป็นเสาหลักให้ครอบครัวรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมด หลังจากที่บิดาทำกิจการต่าง ๆ ล้มเหลว จึงเปิดกิจการร้านขายขนมไทยหน้าบ้าน รับจ้างร้อยพวงมาลัย บายศรี กิจการดีมาก หลงรักคุณชายใหญ่ และรอคอยว่าจะมาสู่ขอเมื่อไหร่เพราะเป็นสัญญาระหว่างผู้ใหญ่ที่ตกลงกันไว้ว่าสองตระกูลจะต้องดองกัน แต่ในจิตใจก็รู้สึกว่าตัวเองต่ำต้อยที่ไม่มีความรู้ทัดเทียมคนอื่น
 • หม่อมหลวงกระถิน เทวพรหม พลัดไปอยู่ต่างจังหวัด ได้รับการทาบทามให้เป็นคู่ครองของคุณชายปวรรุจ เป็นแม่ศรีเรือน ชอบงานบ้านงานเรือนเก่งทุกอย่างแต่ไม่อยากแต่งงานเพราะมีความฝันอยากเรียนสูง ๆ แต่ก็ไม่สามารถพูดอะไรได้ทุกอย่างแล้วแต่ผู้ใหญ่จัดการ สุดท้ายพอรู้ว่าคุณชายปวรรุจยกเลิกก็ดีใจมาก ทำให้คุณชายโล่งใจที่ไม่ได้ทำให้ใครเสียใจ
 • หม่อมหลวงมารตี เทวพรหม คู่หมั้นของหม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร เป็นธิดาของหม่อมราชวงศ์เทวพันธ์ เทวพรหม น้องสาวของเกษรา เทวพรหม เป็นพยาบาลสาวผู้ชอบทำตัวใกล้ชิดสนิทสนมกับคุณชายพุฒิภัทร เป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตฉาบฉวย ฟุ้งเฟ้อ ขึ้หึง คิดกำจัดศัตรูหัวใจทุกคนโดยเฉพาะกรองแก้ว ที่ทำให้คุณชายพุฒิภัทรตกหลุมรักโดยปริยาย
 • หม่อมหลวงศินีนุช เทวพรหม คู่หมั้นของหม่อมราชวงศ์รัชชานนท์ จุฑาเทพ เป็นธิดาของหม่อมราชวงศ์อนุพันธ์ เทวพรหม เป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง เพราะถูกปลูกฝังมาแบบผิด ๆ
 • หม่อมหลวงวิไลรัมภา เทวพรหม หรือ รัมภา คู่หมั้นของหม่อมราชวงศ์รณพีร์ จุฑาเทพ เป็นธิดาของหม่อมราชวงศ์เทวพันธ์ เทวพรหม น้องสาวคนเล็กของเกษรา เทวพรหม เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยผู้มีนิสัยเหมือนมารตีไม่มีผิด พูดมาก เอาแต่ใจตัวเอง หมายปองคุณชายรณพีร์ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าชายพีร์ไม่ชอบแม้แต่น้อย มีนิสัยขี้อิจฉาริษยาแม้กระทั่งพี่สาวตนเอง เพราะความอิจฉาริษยากับความไม่สมหวังในรัก ทำให้เธอกลายเป็นคนโหดเหี้ยม หวังทำลายผู้อื่นเพื่อความสุขส่วนตัว
 • หม่อมเจ้าภาณุทัศนัย หรือ (ชายทัศ/พี่ชายทัศ) พระคู่หมั้นของหม่อมเจ้าวรรณรสา อรุณรัศมิ์ ตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นเลขานุการเอกประจำสถานราชทูตไทย ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นนักการทูต ออกนอกลู่นอกทางจนมีคู่ควงฝรั่งเป็นเหตุให้ผิดใจกับพระคู่หมั้นจนต้องถอนหมั้นกัน อุปนิสัยนักการทูตพูดจาดี แต่กับคุณชายปวรรุจที่เป็นคู่แข่งหัวใจมักจะพูดจากระทบกระเทือนแบบมีนัยยะเรื่องที่ปวรรุจทำให้พระคู่หมั้นเปลี่ยนใจ
 • หม่อมราชวงศ์เทวพันธ์ เทวพรหม เป็นบิดาของหม่อมหลวงเกษรา เทวพรม หม่อมหลวงมารตี เทวพรม และหม่อมหลวงวิไลรัมภา เทวพรม เคยทำธุรกิจหลายอย่างแต่ล้มเหลวเสียทุกครั้ง ในความคิดของเขามีแต่ทรัพย์สมบัติ จึงเคี่ยวเข็ญให้ลูกหลานเชื้อสายเทวพรหมหมั้นหมายและลงเอยกับหนึ่งในห้าสิงห์จุฑาเทพตามที่หม่อมเจ้าวิชชากร จุฑาเทพ กับ หม่อมราชวงศ์เทวพันธ์ เทวพรม ได้กระทำสัญญาร่วมกัน มีนิสัยลำเอียง รักลูกไม่เท่ากัน ตามใจมารตีกับวิไลรัมภาจนก่อให้เกิดนิสัยเย่อหยิ่ง ดูถูกผู้อื่นแม้กระทั่งพี่สาว เพราะเห็นว่าเกษราเป็นลูกที่ท่านรักน้อยที่สุด
 • อาจารย์ชินกร อาจารย์พิเศษสาขาโบราณคดี บ้านฐานะดีเป็นเจ้าทองร้านทองมีเชื้อสายจีน รูปหล่อ นิสัยดี มีอารมณ์ขัน ตลกโปกฮา นอบน้อม อ่อนโยน หลงรักเกษราแต่ก็รู้ว่าผู้หญิงมีที่หมายปองแล้ว จึงพยายามทำใจ แต่สุดท้ายความความใกล้ชิดตอนไปสำรวจเขาพระวิหารจึงได้เปิดเผยความในใจ และชนะใจเกษราในที่สุด
 • หม่อมราชวงศ์อาทิตยรังสี แสงอาทิตย์ บิดาของหม่อมหลวงระวีรำไพ แสงอาทิตย์
 • เซอร์เอ็ดเวิร์ด ซัมเมอร์เซตเป็นชาวต่างชาติที่มาเข้าประเทศไทย เป็นผู้ร่วมคณะโบราณคดี แต่แท้จริงแล้วมาขโมยโบราณวัตถุเพื่อนำไปขาย
 • คุณหญิงกัลยา แสงอาทิตย์ เป็นภรรยาของหม่อมราชวงศ์อาทิตยรังสี แสงอาทิตย์
 • ปกรณ์ เพื่อนรักของคุณชายปวรรุจสมัยเรียนรัฐศาสตร์ด้วยกันที่อังกฤษ แต่เรียนไม่จบเพราะหัวไม่ไปและไม่ชอบ หันมาทำธุรกิจร้านอาหารกับแม่ที่สวิตเซอร์แลนด์จนร่ำรวยขยายสาขามากมาย ปิ๊งอ้ายตอนไปเที่ยวด้วยกันที่สวิตเซอร์แลนด์
 • หนูอ้าย ฝาแฝดกับเอื้อย เป็นคนร่าเริง แววตาซุกซนขี้เล่น ห้าว กล้าแสดงออก
 • หนูเอื้อย ฝาแฝดกับอ้าย เหนียมอาย เงียบ ๆ ครูโรงเรียนอนุบาล
 • คุณอิ่ม หลานคุณหญิงอารี รูปร่างอ้วน เจริญอาหาร ชอบกิน พูดมาก เจ้ายศเจ้าอย่าง คลั่งเชื้อพระวงศ์อยากสนิทชิดเชื้อด้วย คู่กัดของเอื้อย อ้าย และคอยกลั่นแกล้งรสาเพราะตัวเองหลงรักคุณชายปวรรุจจึงไม่อยากให้คนหน้าตาดีกว่าเข้าใกล้
 • คุณอั๋น พี่ชายคุณอิ่ม ผอมสูง ผิวคล้ำ พูดน้อยแบบอมพะนำ ดูไม่ค่อยมั่นใจตัวเอง ใส่แว่น ไม่ชอบสบตาคน
 • วาดดาว อดีตคนรักของหม่อมราชวงศ์ปวรรุจ
 • พระองค์เจ้าฉัตรอรุณ อรุณรัศมิ์ พระบิดาของหม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์
 • อิงอร เจ้าของร้านเสื้อผู้เป็นนายหน้าคอยหานางงามร้างเวทีส่งให้นายพลพินิจ
 • นายพลพินิจ แต่งงานแล้ว อายุราวห้าสิบปีแต่ยังมีนิสัยเจ้าชู้ มีอนุภรรยานับร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นนางงามร้างเวทีที่รับมาจากอิงอร
 • สุนันท์ ลูกสาวของอิงอร มีนิสัยชอบเอาแต่ใจ เห็นใครสวยกว่าดีกว่าเป็นไม่ได้ รักความสบาย เกลียดความลำบากยากจน
 • ไกรฤกษ์ ลูกชายอิงอร เป็นพี่ชายสุนันท์ มีนิสัยนักเลง มักลงมือมีความสัมพันธ์กับเหล่านางงามที่ถูกอิงอรจัดเป็นสินค้าให้นายพลพินิจทุกคน รวมทั้งกรองแก้ว แต่กรองแก้วเอาตัวรอดได้
 • หม่อมราชวงศ์อนุพันธ์ เทวพรหม เป็นบิดาของหม่อมหลวงศินีนุช เทวพรหม
 • คุณหญิงดารณีนุช เป็นมารดาของหม่อมหลวงศินีนุช เทวพรหม
 • เรืออากาศโท หม่อมหลวงชัชวีร์ เทวพรหม/เจ้าชายรังสิมันตุ์ เป็นลูกเลี้ยงของ หม่อมราชวงศ์อนุพันธ์ เทวพรหม และ คุณหญิงดารณีนุช แต่แท้จริงแล้วคือ เจ้าชายรังสิมันตุ์ พี่ชายของเจ้าหญิงสร้อยฟ้า
 • จ่อย หรือ บักจ่อย คู่หูของสร้อยฟ้า แอบชอบจันทา แต่ปรากฏจ่อยกลายพี่น้องกับพี่น้องกับจันทา
 • จันทา หญิงชาวบ้านที่เดินทางมากับหม่อมราชวงศ์รัชชานนท์ จนกระทั่งถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ และได้รับการช่วยเหลือโดยจ่อย และ สร้อยฟ้า แต่ปรากฏจ่อยเป็นพี่น้องกับจันทา
 • เจ้าหลวงสุริยวงศ์ พระบิดาของเจ้าชายรังสิมันตุ์และเจ้าหญิงสร้อยฟ้า
 • นายพลเซกอง กบฏที่เข้ายึดอำนาจในแคว้นเวียงพูคำ
 • เรืออากาศโทยอดยศ เป็นเพื่อนกับหม่อมราชวงศ์รณพีร์ มีคู่หมั้นคือพิมพรรณ
 • พิมพรรณ เป็นคู่หมั้นของเรืออากาศโทยอดยศ เป็นเพื่อนกับหม่อมหลวงวิไลรัมภา เข้าใจผิดคิดว่าเพียงขวัญเป็นตัวการที่ทำให้ยอดยศไม่ยอมแต่งงานกับเธอ
 • จันทน์กะพ้อ เพื่อนของเพียงขวัญ
 • บงกช นักแสดง มีนิสัยชอบใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น และชอบใส่สีตีไข่จนเรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่
 • เสี่ยเพ้ง เป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ที่สนับสนุนหนังที่เพียงขวัญแสดงอยู่ แอบชอบเพียงขวัญและเคยดักฉุดเพียงขวัญ แต่หม่อมราชวงศ์รณพีร์มาช่วยเอาไว้ได้
 • เจ้านางส่องดาว เป็นพระมารดาของเจ้ารังสิมันตุ์ เจ้าหญิงสร้อยฟ้า เป็นคนที่มีจิตใจงาม และเป็นคนที่เอาเจ้ารังสิมันตุ์ฝากเลี้ยงกับ หม่อมราชวงศ์ อนุพันธ์ เทวพรหม เพราะตอนนั้นเจ้านางส่องดาวป่วยหนักมาก
 • คุณหญิงดารา เป็นภรรยาของ นายพลพินิจ เคยเป็นนางสาวศรีสยาม
 • ยศวิน เป็นเพื่อนของ ม.ร.ว.พุฒิภัทร จุฑาเทพ เป็นแพทย์เชี่ยวชาญทางด้านลำไส้
 • พลเทพ เป็นเอกอัครทูตไทยประจำสวิตเซอร์แลนด์
 • โพนโฮงเป็นคนที่จงรักภักดีต่อ เจ้าหลวงสุริยวงศ์
 • ทับทิม เป็นคู่หูของ สร้อยฟ้า และเป็นสายข่าวให้ข่าวให้กับ สร้อยฟ้า และรายงานสถานการณ์ทุกอย่างในเวียงพูคำ
 • ไกรสอน หรือ นายพลไกรสอน เป็นที่ปรึกษาของ พ่อใหญ่ แต่ฐานะที่แท้จริงคือ นายพลไกรสอน
 • แฮรี่ เป็นที่ปรึกษาของ พ่อใหญ่
 • กิตติ บุญมี เป็นพ่อของกรองแก้ว ซึ่งป่วยโรคด้วยสมอง และอยู่ในความดูแล ม.ร.ว.พุฒิภัทร จุฑาเทพ
 • หม่อมเจ้าหญิง วิริษา อรุณรัศมิ์ เป็นพระมารดาของ หม่อมเจ้าหญิง วรรณรสา อรุณรัศมิ์
 • ทองสิน เป็นเอกอัครทูตเวียงพูคำประจำประเทศไทย
 • นภา แม่ของเพียงขวัญ
 • พ่อเลี้ยงอดุลย์ เป็นพ่อของเพียงขวัญ เป็นพ่อเลี้ยงทางภาคเหนือ
 • อัทธ์ เป็นลูกของอดุลย์ และเป็นพี่ชายต่างมารดาของเพียงขวัญ
 • เจ้าสัวซ้ง เป็นตาของ ม.ร.ว.พุฒิภัทร และ ม.ร.ว.รัชชานนท์ และไม่อยากให้มารตีมาเป็นหลานสะใภ้ของตน
 • ชม้อย เป็นพิธีกรการประกวดนางสาวศรีสยาม
 • ซิลวี่ เป็นเพื่อนของหม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์
 • ใบบัว เป็นแม่เล้าและส่งนางงามให้กับนายพลพินิจ
 • กนกรัตน์ เป็นผู้เข้าประกวดนางสาวศรีสยามจากเชียงใหม่ ได้รองอันดับหนึ่งในการประกวด และเป็นอนุของนายพลพินิจ
 • มะลิ เป็นคนรับใช้อิงอร สงสารกรองแก้วเพราะกลัวว่าถ้ากรองแก้วได้ที่ 1 จากการประกวดนางสาวศรีสยามก็จะเป็นอนุภรรยาของท่านนายพลพินิจ จึงพยายามหาวิธีให้กรองแก้วหลบหนีไป
 • ครูบุษบา เป็นครูของกรองแก้ว เห็นความกตัญญูของกรองแก้วด้วยรูปร่างหน้าตาที่สวย จึงตัดสินใจส่งให้กับอิงอรให้กรองแก้วได้ประกวดนางสาวศรีสยาม
 • สถานที่ที่กล่าวถึงในเรื่อง 


ปราสาทพระวิหาร กล่าวถึงในเรื่องคุณชายธราธร และคุณชายปวรรุจ
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวถึงในเรื่องคุณชายปวรรุจ
สถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย กล่าวถึงในเรื่องคุณชายปวรรุจ
สวนอัมพร กล่าวถึงในเรื่องคุณชายพุฒิภัทร
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงในเรื่องคุณชายพุฒิภัทร
อำเภอหัวหิน กล่าวถึงในเรื่องคุณชายพุฒิภัทร
ศาลาเฉลิมกรุง กล่าวถึงในเรื่องคุณชายพุฒิภัทร
เวียงพูคำ (สถานที่สมมุติ) กล่าวถึงในเรื่องคุณรัชชานนท์
จังหวัดหนองคาย กล่าวในเรื่อง คุณชายรัชชานนท์
สนามบินดอนเมือง กล่าวถึงในเรื่องคุณชายรณพีร์
วังจุฑาเทพ (สถานที่สมมุติ) กล่าวถึงในเรื่อง คุณชายธราธร คุณชายปวรรุจ คุณชายพุฒิภัทร คุณชายรัชชานนท์ และคุณชายรณพีร์
วังเทวพรหม (สถานที่สมมุติ) กล่าวถึงในเรื่อง คุณชายธราธร คุณชายปวรรุจ คุณชายพุฒิภัทร คุณชายรัชชานนท์ และคุณชายรณพีร์
วังอรุณรัศมิ์ (สถานที่สมมุติ) กล่าวถึงในเรื่องคุณชายปวรรุจ
วังแสงอาทิตย์ (สถานที่สมมุติ) กล่าวถึงในเรื่องคุณชายธราธร
วังพูคำวงศ์ (สถานที่สมมุติ) กล่าวถึงในเรื่องคุณชายรัชชานนท์
หมู่บ้านวลาหก (สถานที่สมมุติ)กล่าวถึงในเรื่องคุณชายรัชชานนท์


นิยายชุด "สุภาพบุรุษจุฑาเทพ" นั้นเป็นโครงการของสำนักพิมพ์พิมพ์คำที่ต่อจากนวนิยายชุดบ้านไร่ปลายฝัน และ The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ โดยใช้นักเขียนชุดเดียวกับนวนิยายชุด The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ[3] โดยพล็อตเรื่องจะเกี่ยวกับพี่น้อง 5 คนของราชสกุล "จุฑาเทพ" ซึ่งอยู่ในความดูแลของผู้เป็นย่า และต้องฝ่าฟันอุปสรรคจนได้พบรักที่ตัวเองต้องการ ดังนั้นสุภาพบุรุษจุฑาเทพ จึงเป็นนิยายภาคต่อเช่นเดียวกับนิยายทั้งสองเรื่องที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่จะแตกต่างกันที่ว่านิยายชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพนั้นเป็นนิยายพีเรียด แต่บ้านไร่ปลายฝัน และ The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ เป็นนิยายที่อยู่ในยุคปัจจุบัน
นิยายเรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพมีผู้ประพันธ์ทั้งหมด 5 คนคือ ณารา ซึ่งเขียนเรื่องของ ม.ร.ว.ธราธร พี่ชายคนโต ร่มแก้ว เขียนเรื่องของ ม.ร.ว.ปวรรุจ พี่ชายคนรอง เก้าแต้ม เขียนเรื่องของ ม.ร.ว.พุฒิภัทร ซ่อนกลิ่น เขียนเรื่องของ ม.ร.ว.รัชชานนท์ และแพรณัฐ เขียนเรื่องของ ม.ร.ว.รณพีร์ ซึ่งทั้ง 5 คนนั้นเป็นบุตรชายของ หม่อมเจ้าวิชชากร จุฑาเทพ
เนื่องจากนิยายเรื่องนี้เป็นนิยายพีเรียด ย้อนยุคซึ่งทางสำนักพิมพ์นั้นต้องการความละเอียดลออ ถูกต้อง และแม่นยำของเนื้อหา ดังนั้นเหล่านักเขียนจำต้องไปสืบหาข้อมูลจากที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหอสมุดแห่งชาติ และหอจดหมายเหตุแห่งชาติ อ่านหนังสือพิมพ์ นิตยสารเก่า ๆ ในช่วงยุค พ.ศ. 2500 ต้น ๆ เพื่อหาข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น เหตุการณ์เด่น ๆ การแต่งตัวของผู้คน สภาพสังคม บ้านเมือง ภาษาที่ใช้เขียน หรือแม้กระทั่งหานิยายที่เขียนถึงช่วง พ.ศ. 2500 มาให้เหล่านักเขียนอ่านทำความเข้าใจของผู้คนในยุคนั้นเช่นเรื่อง วนิดา, ปริศนา เป็นต้นนวนิยายชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ.JPG
คุณชายธราธร
คุณชายปวรรุจ
คุณชายพุฒิภัทร
คุณชายรัชชานนท์
คุณชายรณพีร์
ผู้ประพันธ์ ณารา, ร่มแก้ว, เก้าแต้ม, ซ่อนกลิ่น, แพรณัฐ
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ประเภทหนังสือ นวนิยายรัก พีเรียด
สำนักพิมพ์ พิมพ์คำ
วันที่ตีพิมพ์ พ.ศ. 2554
ประเภท สิ่งตีพิมพ์


สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

มาแล้วจ้า! ภาพบวงสรวงละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

มาแล้วจ้า! ภาพบวงสรวงละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

มาแล้วจ้า! ภาพบวงสรวงละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

มาแล้วจ้า! ภาพบวงสรวงละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์


สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์


สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์ ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์ ละครช่อง3

ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์ บทประพันธ์โดย : แพรณัฐ
ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์ บทโทรทัศน์โดย : นันทวรรณ รุ่งวงศ์พานิชย์
ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์ กำกับการแสดงโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์ ผลิตโดย : ค่าย เมตตาและมหานิยม
ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์ ดำเนินงานโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์ ออกอากาศเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3

 เรื่องย่อสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

          คุณชายรณพีร์บุตรชายคนสุดท้องซึ่งเกิดจากมารดาผู้เป็นหม่อมเอก กำลังเดือดร้อนใจเมื่อหม่อมเอียดยื่นคำขาดว่าจะต้องแต่งงานกับ ม.ล.วิไลรัมภาเท่านั้น เพราะไม่อยากให้หลานชายที่เนื้อหอมหว่านเสน่ห์สาวจนทั่วเมืองอย่างที่เป็นอยู่ และเพื่อให้บรรลุพระประสงค์ของหม่อมเจ้าวิชชากร ที่ต้องการสะใภ้เทวพรหมสักคนหนึ่ง แต่รณพีร์ก็ไม่ยอมง่าย ๆ เพราะคิดเสมอว่าพี่ชายทุกคนพบรักแท้โดยหลีกเลี่ยงการคลุมถุงชนได้ เขาเองก็ต้องการที่จะตามหารักแท้ให้กับหัวใจเหมือนกัน

          และแล้ววาสนาโชคชะตาก็ได้นำพาให้ เพียงขวัญ ดาราสาวตกลงมาสู่อ้อมกอดของม.ร.ว.รณพีร์ หนุ่มนักบินผู้สูงศักดิ์ จากอุบัติเหตุในกองถ่ายทำภาพยนตร์ รักแรกพบจึงเกิดขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วน รณพีร์ตกหลุมรักเพียงขวัญทันที แต่ในที่สุดก็เธอคือคนเดียวกันกับดาราดาวรุ่งที่มีข่าวฉาว กับผู้กำกับฯ ชนะและยอดยศเพื่อนรัก ยอดยศกำลังคลั่งไคล้จนถึงกับตีจากพิมพรรณคู่หมั้นที่กำลังจะแต่งงานด้วยอย่างไม่ยุติธรรม ทำให้ความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อดาราสาวเปลี่ยนเป็นเดียดฉันท์ทันที ถึงแม้เพียงขวัญจะขอบคุณที่เขามาช่วยชีวิตเธอไว้ได้

          รณพีร์จึงรีบนำเรื่องนี้ไปเตือนเพียงขวัญ แต่เธอกลับไม่เชื่อ และทำท่ารังเกียจเขาจนออกนอกหน้า และยังมีนายอัทธ์ หนุ่มหน้าตาดี มาตามรับส่งอีก ทำให้รณพีร์ผู้ที่ไม่เคยถูกผู้หญิงหมางเมิน ถึงกับอารมณ์เสียเพราะนึกไม่ถึงว่าเพียงขวัญจะไม่สนใจใยดีเขาถึงเพียงนี้ แต่เขากลับเป็นห่วงหญิงสาว จึงขับรถตามเธอไปห่าง ๆ ตลอดวันเพื่อดูสถานการณ์ แต่ก็พลาดจนได้เมื่อเจอกับวิไลรัมภาลากตัวไปที่อื่น และคลาดสายตาจนเพียงขวัญถูกจับตัวไปรณพีร์ตามไปช่วยกัน ทำให้เพียงขวัญรู้สึกซาบซึ้งและเสียใจที่ไม่เชื่อเขาแต่แรก จนเกือบเสียท่าเสี่ยเพ้ง ทำให้สองคนได้เริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

          รณพีร์เข้ามาคลุกคลีกับครอบครัวของเพียงขวัญ ด้วยการโกหกว่าตนเป็นลูกชาวสวนยากจนมาจากบ้านนอก ท่ามกลางความไม่พอใจของบุหลันน้าแท้ ๆ ของเพียงขวัญที่ปากร้ายและมักพูดจาดูถูกเพียงขวัญเรื่องสักวันหนึ่งจะต้องตกเป็นเมียน้อย และท้องไม่มีพ่อ หัวใจเพียงขวัญเหมือนถูกสาป เมื่อยิ่งรู้ความจริง ม.ร.ว.รณพีร์กับม.ล.วิไลรัมภา เป็นคู่หมายกันและกำลังจะมีงานมงคลเกิดขึ้น รณพีร์รู้สึกเสียใจอย่างมาก ที่เขากลายเป็นคนที่เพียงขวัญเกลียดชัง เขาถูกตัดสัมพันธ์ทันที อีกทั้งหม่อมเอียดก็ได้มัดมือชก หาฤกษ์ยามกับทางฝ่ายหญิงจนเป็นมั่นเหมาะ และให้เลิกคบหากับดาราสาวทันที

          รณพีร์จึงหลบเลี่ยงด้วยการไปอยู่ที่กองบินตั้งแต่วันนั้น รณพีร์ใช้ความพยายามในการง้อและปรับความเข้าใจ แต่ทุกอย่างก็ไร้ผล เพราะสิ่งที่เขากระทำเหมือนไม่ให้เกียรติเธอและกระทบใจเธอมากเพราะอดุลย์พ่อของเธอก็หลอกลวงแม่เรื่องมีครอบครัวอยู่แล้ว ทำให้เธอเกลียดชังพ่อตัวเองมาก น้าบุหลันเองก็ลูกสามีทอดทิ้งจนต้องเลี้ยงประณตตามลำพัง แต่รณพีร์ก็ไม่เลิกความพยายาม เขาหมั่นไปหาเธอ ถึงแม้จะเจอกับความเย็นชาและยังมีนายอัทธ์ที่คอยขัดขวางอย่างจริงจัง แต่เขาก็ไม่ท้อเพราะอย่างน้อยเขาก็รับรู้ได้ว่า ในใจเพียงขวัญมีเขาเพียงคนเดียว และเธอก็รักเขาด้วยใจไม่เกี่ยวกับฐานันดรศักดิ์ใด ๆ ทั้งสิ้น แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้เขามีกำลังใจฝ่าฟันม่านประเพณีเพื่อเธอ

          ฝ่ายหม่อมเอียดทนไม่ได้ ที่รณพีร์จะคว้าดาราหนังชื่อเสียงอัปยศ มาเป็นสะใภ้จุฑาเทพคนสุดท้าย นางจึงไปหาเพียงขวัญที่กองถ่ายยื่นคำขาด พร้อมกับเงินก้อนใหญ่ให้เลิกรากับรณพีร์ เพื่อเกียรติยศศักดิ์ศรีความดีงาม สิ่งที่คลางแคลงใจของรณพีร์ก็จางหายไปเมื่ออัทธ์เป็นแค่พี่ชายไม่ใช่คู่รัก การที่เพียงขวัญกุเรื่องการแต่งงานก็เพียงเพราะต้องการให้เขาเลิกราตามที่หม่อมเอียดขอร้องเธอเท่านั้น เมื่อรณพีร์ออกจากโรงพยาบาล เขาจึงขอเพียงขวัญเป็นพยาบาลดูแลเขา ไม่อย่างนั้นเขาก็จะไม่รักษาต่อ ทำให้หม่อมเอียดต้องเลยตามเลยให้เพียงขวัญมาอยู่ที่วังจุฑาเทพ

          เรื่องราวเลวร้ายกลับกลายเป็นดี เพราะเพียงขวัญได้พิสูจน์ถึงความดีงามให้ทุกคนได้รับรู้ว่า ถึงแม้เธอจะได้รับ ความกดดันมากมายเพียงใด ก็ไม่ได้ทำให้เธอต้องทำร้ายใครต่อใคร เหมือนวิไลรัมภาที่อยู่ในตระกูลสูงแต่จิตใจกลับด้อยต่ำ ทำให้หม่อมย่าทั้งสองแห่งจุฑาเทพ เข้าใจอย่างถ่องแท้ในใจแล้วว่าเกียรติยศ ฐานันดรศักดิ์ใด ๆ ก็มิสู้ความดี ที่ต้องมีไว้ประจำกายและประจำใจที่ใคร ๆ ก็มีอาจฉุดรั้งให้ตกต่ำลงได้

          และด้วยเหตุการณ์นี้เอง นภาเริ่มใจอ่อนกับอดุลย์พ่อม่าย ที่ไม่เคยลืมความรักกับนางรำ ที่สวยที่สุดคนนั้นเมื่อยี่สิบปีก่อน ทั้งสองเริ่มรื้อฟื้นความสัมพันธ์ขึ้นใหม่ อัทธ์เริ่มจีบจันทน์กระพ้ออย่างเป็นจริงเป็นจัง บุหลันเองก็สารภาพออกมาว่าที่เธอปากร้ายกับเพียงขวัญ ก็เพราะไม่ต้องการให้เพียงขวัญถูกผู้ชายหลอกเหมือนนภาและตนเอง ผู้กำกับชนะ แม้ถูกเสี่ยแห้งไล่ออกไม่ให้ทำหนัง รณพีร์ก็หานายทุนใหม่มาให้ชนะจนได้ ศักดาลูกเจ้าตัวใหญ่ เห็นอุปกรณ์สลิงของชนะ เป็นนวัตกรรมที่มีอนาคต เขาผลักดันให้ชนะสร้างหนังต่อจนเสร็จ ชนะกลายเป็นผู้กำกับคนดังไปทันที

          ความรักของ ม.ร.ว.รณพีร์ สิงห์หนุ่มคนสุดท้องของจุฑาเทพ ก็ปิดฉากลงด้วยความรักและความเข้าใจ ท่ามกลางความอบอุ่น ของพี่ชายและพี่สะใภ้ ต่อมาไม่นานพวกเขาก็ได้ผลิตทายาทแข่งขันอย่างไม่น้อยหน้า ทุกคนมองเด็กชายทั้งห้าคนอย่างปลื้มใจ เหมือนได้ย้อนอดีตกลับไปวันเก่า ๆ ที่พวกเขาได้มาเป็นพี่น้องที่รักกันแบบนี้ไม่เปลี่ยนแปลง และพวกเด็ก ๆ ก็คงจะเป็นห้าสิงห์แห่งจุฑาเทพรุ่นต่อไปที่จะไม่มีวันทิ้งกันแน่นอน ติดตามชม ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์ ได้เร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

เจมส์ มาร์   รับบท   รณพีร์ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง   รับบท   เพียงขวัญ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
จารุวรรณ ปัญโญภาส   รับบท   หม่อมเอียด ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ดวงตา ตุงคะมณี   รับบท   ย่าอ่อน ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์   รับบท   พ่อเลี้ยงอดุลย์ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ฐากูร การทิพย์   รับบท   อัทธ์ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
สาวิตรี สุทธิชานนท์   รับบท   จันทน์กระพ้อ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ขวัญฤดี กลมกล่อม   รับบท   นภา ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
มนัสวิน นันทเสน   รับบท   ชนะ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา   รับบท   ยาย ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
อริศรา วงษ์ชาลี   รับบท   บุหลัน ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ศศิเดช ศศิประภา   รับบท   ประณต ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
กนกร ใจชื่น   รับบท   บงกช ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ศานติ ศันติเวชกุล   รับบท   เสี่ยเพ้ง ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
เมธัส รัตนวารีสิน   รับบท   ยอดยศ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ   รับบท   พิมพรรณ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ปาลิดา คุ้มวงศ์ดี   รับบท   ไฮไล ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา   รับบท   ม.ล.วิไลรัมภา ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
จักริน ภูริพัฒน์   รับบท   ขันติ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
วริศ ลิ่มอติบูลย์   รับบท   กำพล ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
สมิทธิ ลิขิตมาศกุล   รับบท   ศักดา ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
พาที สารสิน   รับบท   จ่าละไม ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ทนงศักดิ์ ศุภการ   รับบท   เดชคำแหง ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ฐานุพงศ์ ศักดิ์ธนาวัฒน์   รับบท   ถนอม ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ณัฐนี สิทธิสมาน   รับบท   สมศรี ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
กรินทร์ อารีรักษ์   รับบท   สมบุญ ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
อุษณีย์ พึ่งป่า   รับบท   แจ๋ว ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
โฉมฉาย ฉัตรวิไล   รับบท   คุณนายทองสุข ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ดารณีนุช โพธิปิติ   รับบท   คุณนายมิ่ง ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
ศิรินุช เพ็ชรอุไร   รับบท   คุณนายสดใส ใน ละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

การแสดงความคิดเห็นของบล็อกประเพณีไทย จะมีการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้น
ควรใช้คำพูดที่สุภาพและเหมาะสม ก่อนที่จะทำการแสดงความคิดเห็นของท่านสู่ที่สาธารณะ งดคำหลาบ คำว่าร้ายทุกกรณี หรืออื่นๆที่ทีมงานเห็นว่าไม่ดีไม่งาม
ขอลบทันทีโดยไม่บอกกล่าวหรือแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
ขอบคุณครับ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น