วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

นิสสันเจ๋ง ! ทดลองรถไม่ต้องขับ

ความเคลื่อนไหวของวงการรถยนต์นับเป็นคลื่นลูกใหญ่ที่ไหลเข้าฝั่งชนิดที่เรียกได้ว่า “ไม่เว้นวัน” เลยทีเดียว เพราะเทคโนโลยีที่ถูกค้นคิดขึ้นทุกวัน ทำให้วงการรถยนต์ก็ไม่หยุดที่จะทำเอาเทคโนโลยีนั้นเข้ามาร่วมอย่างหยุดไม่ได้เช่นเดียวกัน เกริ่นมาขนาดนี้ AutoYim จะเอาข่าวสารอะไรมาอัพเดทในวันนี้ ลองไปดูกันได้เลยดีกว่า
Nissan Leaf เป็นรถยนต์รุ่นที่ถูกยกขึ้นมาเป็นหนูทดลองในการวิจัยด้านเทคโนโลยีตัวล่าสุดของทางนิสสันที่ร่วมมือกับสุดยอดเทพทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของโลกอย่างอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งการวิจัยที่ว่านี้ก็คือ การสั่งการให้ระบบคอมพิวเตอร์ขับเคลื่อนรถยนต์อัตโนมัติ หรือแปลให้เข้าใจเลยก็คือ การทำให้รถวิ่งเองได้โดยไม่ต้องขับ !
การทดลองนิสสันได้คิดค้นงานวิจัยนี้ขึ้นมาก็เพื่อตอบสนองความสะดวกสบายในอนาคตของผู้ขับขี่รถยนต์อย่างขีดสุดนั่นเอง โดยวิธีการของการทดลองนี้นั้น จะใช้การเชื่อมต่อระบบรถยนต์เข้ากับเจ้า iPad แท็บเล็ตยอดนิยมของโลก โดยใช้ iPad เป็นจุดกลางการเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ทั้งนี้ ผู้ขับขี่สามารถป้อนคำสั่งผ่านหน้าคอนโซลรถยนต์ได้เลย แล้วหลังจากนั้นระบบรถยนต์ก็จะทำการรับคำสั่งส่งต่อไปยังระบบขับเคลื่อนของรถยนต์อีกทอดหนึ่ง


การทดลองนิสสันครั้งนี้ ยังเล็งเห็นประโยชน์มากมายที่สามารถต่อยอดออกไปจากงานวิจัยนี้ได้อีกมากมาย โดยเฉพาะกับควบคุมมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งผู้ขับขี่หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้เป็นกังวลอยู่ ดังนั้น การตอบโจทย์ในข้อนี้นั้น นิสสันได้ทดลองใช้กล้องและเซ็นเซอร์เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้ปลอดภัย ไม่ว่าจะอยู่ในภาวะของการเดินหน้าหรือถอยหลังอยู่ก็ตาม รวมไปถึงการคำนวณสภาพพื้นผิวจราจร ซึ่งจะประมวลผลออกมาที่หน้าจอด้านหน้าให้เป็นไปในรูปแบบ 3 มิติ เรียกได้ว่าชัดเจนทุกมุมมองอย่างแน่นอน


ราคาการทดลองนิสสัน ต้นทุนตกอยู่ที่ประมาณ 5,000 ปอนด์ หรือราว 250,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นต้นทุนที่สูงมากเลยทีเดียว หากต้องนำมาใช้กับรถยนต์จริงๆ ก็ต้องมีการวางมาตรการอีกหลายอย่าง ทำให้ต้นทุนบานปลายไปอีกอย่างแน่นอน ดังนั้น ทางนิสสันจึงพยายามทดลองต่อไปในทางที่ต้นทุนจะต่ำลง และหากประสบความสำเร็จเมื่อไหร่ งานนี้ AutoYim เห็นทีว่าแฟนคลับนิสสันต้องเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวอย่างแน่นอน!

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

การแสดงความคิดเห็นของบล็อกประเพณีไทย จะมีการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้น
ควรใช้คำพูดที่สุภาพและเหมาะสม ก่อนที่จะทำการแสดงความคิดเห็นของท่านสู่ที่สาธารณะ งดคำหลาบ คำว่าร้ายทุกกรณี หรืออื่นๆที่ทีมงานเห็นว่าไม่ดีไม่งาม
ขอลบทันทีโดยไม่บอกกล่าวหรือแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
ขอบคุณครับ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น